Bài phát biểu của bà Petra Sigmund

Vâng, xin chào tất cả các đại biểu tham gia hội thảo. Đặc biệt tôi muốn gửi lời chào đến ngài Đại sứ Nguyễn Minh Vũ tại Berlin. Người đã tổ chức buổi hội thảo ngày hôm nay Tôi cũng muốn gửi lời chào tới người đồng cấp của tôi, anh Thắng. tại Hà Nội, ng

Vâng, xin chào tất cả các đại biểu tham gia hội thảo. Đặc biệt tôi muốn gửi lời chào đến ngài Đại sứ Nguyễn Minh Vũ tại Berlin. Người đã tổ chức buổi hội thảo ngày hôm nay Tôi cũng muốn gửi lời chào tới người đồng cấp của tôi, anh Thắng. tại Hà Nội, người mà chúng ta có thể theo dõi được trên màn hình ở trên. Đặc biệt, tôi cũng muốn liệt nhiệt chào mừng. Ngài Đại sứ Hildner Đại sứ Đức tại Hà Nội, người mà. tôi đang không nhìn thấy trên màn hình nhưng mà tôi biết ông ấy cũng đang theo dõi Hội thảo ngày hôm nay. Và tôi cũng muốn gửi lời chào đến tất cả mọi người, đang theo dõi online buổi hội thảo này. và hy vọng trong phần thảo luận. sẽ có ý kiến đóng góp của mình cho hội thảo Chúng ta kỷ niệm ngày hôm nay đúng 45 năm. thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức. chúng ta đã có dự kiến hoàn toàn khác về việc kỷ niệm ngày trọng đại này.

Chúng ta đã dự kiến Thủ tướng Việt Nam sẽ đến Berlin. và sẽ có những trao đổi cấp cao để cùng nhau kỷ niệm ngày lễ trọng đại này. thay vào đó là cuộc điện đàm. giữa hai Thủ tướng. Chúng tôi rất hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm nối lại các cuộc trao đổi trực tiếp. sau khi chúng ta đã đẩy lùi được đại dịch COVID19. để có thể cùng nhau kỷ niệm một lần nữa ngày lễ quan trọng này, ngày mà hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân đây, liên quan đến đại dịch COVID19. tôi cũng phải nói rằng chúng tôi rất lấy làm mừng khi chứng kiến. Việt Nam đã rất thành công trong các nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID19, đã hạn chế và. kiểm soát tốt số ca nhiễm cũng như sự lây lan của Virus. chúng tôi rất ấn tượng và muốn bày tỏ sự thán phục về cách mà đất nước của Ngài, thưa Đại sứ Vũ, và người đồng cấp của tôi, ông Thắng. đã áp dụng để ngăn chặn đại dịch, như là việc Việt Nam đã rất sớm áp dụng các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Để giảm thiểu sự lây lan của Virus Chúng tôi cũng học hỏi được nhiều từ các bạn, từ Việt Nam, Quốc gia láng giềng của Trung Quốc để áp dụng một cách phù hợp các biện pháp đẩy lùi đại dịch COVID19 tại đất nước của chúng tôi Và chúng ta hoàn toàn có cơ sở để nói rằng Việt Nam ở ASEAN cũng như Đức tại châu Âu đã khá thành công trong việc ngăn chặn sự lây của Virus ít nhất là đến thời điểm hiện tại Và hai nước cũng học hỏi được nhiều từ nhau liên quan đến việc đẩy lùi dịch bệnh Tuy vậy chúng ta chưa hoàn toàn kiểm soát được nó cho nên chúng tôi mong muốn thời gian tới tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Vietnam trong việc phòng chống dịch bệnh Chúng tôi rất cảm kích khi nhận được sự hỗ trợ của các bạn trong thời gian vừa qua như việc các bạn biếu tặng và hỗ trợ chúng tôi khẩu trang cũng như thiết bị y tế.

Điều quan trọng bây giờ là làm sao để chúng ta có thể sản xuất và phân phối được đủ lượng Vắc xin nhanh nhất có thể. cho tất cả mọi người để chúng ta, cộng đồng thế giới có thể cùng nhau. chiến thắng được Virus. Về việc này, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể hợp tác rất hiệu quả với Việt Nam. cũng là để làm nổi bật các nguyên tắc về đa phương, vì sự phồn vinh của nhân loại. trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Người đồng cấp của tôi, ông Thắng trong bài phát biểu của mình đã nhấn mạnh những điều làm nổi bật. mối quan hệ 45 năm giữa Việt Nam và Đức. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh lịch sử hoàn toàn khác. Khi đó, Đức vẫn là một Quốc gia bị chia rẽ, Việt Nam còn là một Quốc gia thiếu thốn về nhiều mặt. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi. Việt Nam ngày hôm nay, sau 45 năm đã đạt được kỳ tích trong phát triển kinh tế.

Trở thành một trong những quốc gia năng động nhất trong khối ASEAN cũng như trong khu vực Đông Nam Á. Và chúng tôi đặt nhiều niềm tin và hy vọng vào vào sự phát triển tích cực của Việt Nam trong trương lai. Tuần tới, chúng tôi sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thống nhất nước Đức. Điều này cho thấy bản thân đất nước chúng tôi cũng chứng kiến nhiều thay đổi. Chúng tôi rất vui mừng khi cùng chúng tôi kỷ niệm ngày lễ này là cộng đồng. đông đảo người Việt đang sinh sống tại Berlin cũng như ở khắp mọi miền nước Đức, những người đã. góp phần không nhỏ của mình trong việc củng cố mối quan hệ giữa hai nước. điều này là rất cần thiết để đưa mối quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, khi mà mối quan hệ không chỉ được xây dựng bởi những nỗ lực của Chính phủ hai bên. mà còn bởi nhân dân hai nước cũng như bởi từng cá nhân cụ thể.

Để đạt được thành công đó, không thể không kể đến những nỗ lực, đóng góp. của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. cũng như sự đóng góp từ phía cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong đó có Đức. Chúng tôi đã rất cố gắng kiến nghị. Chính phủ Đức thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam. Vì chúng tôi thấy được ở Việt Nam những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Đức tại châu Á. không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà còn bởi Việt Nam là địa điểm đầu tư hấp dẫn. của các doanh nghiệp Đức tại châu Á. Bởi vậy nước Đức mong muốn cùng Chính phủ Việt Nam. củng cố và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương để có thể biến Việt Nam, bên cạnh Trung Quốc. trở thành điểm đến hấp dẫn lớn thứ hai của các doanh nghiệp Đức tại châu Á, Đông Nam Á. Thưa Đại sứ Vũ, thưa ông Thắng, Chúng tôi đánh giá đất nước của các ngài đang đi đúng hướng và đứng trước những thuận lợi to lớn.

Bởi Hiệp định EVFTA cũng như mối quan hệ Đối tác chiến lược. đi kèm với Chương trình hành động mà hai bên đã thống nhất với nhau. sẽ là cú hích, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới. Điều này là cần thiết hơn bao giờ hết. để chúng ta có thể cùng nhau hồi phục kinh tế, hậu Covid19 một cách nhanh chóng bên cạnh việc thắt chặt quan hệ đối tác thương mại và đầu tư. Hiện nay chúng tôi, Chính phủ Đức đang đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội đồng châu Âu. đến hết năm 2020. Vietnam là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020. Cho nên, chúng tôi hy vọng quan hệ giữa EU và khối ASEAN. Dưới sự dẫn dẵn với vai trò Chủ tịch của hai nước sẽ phát triển và được mở rộng hơn nữa. Chúng tôi, nước Đức cũng như EU không phải giấu khi nhận định đây là thời điểm rất thích hợp. để nâng tầm quan hệ giữa EU và cả khối ASEAN lên đối tác chiến lược.

ASEAN có thể nói là đối tác “trời sinh” của chúng tôi tại châu Á, với 600 triệu dân, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại. ASEAN cũng giống như EU mong muốn một thế giới. mà ở đó, không ai phải lựa chọn giữa việc hợp tác với đối tác thuộc phe “MỹXuyên Đại Tây Dương”. hay là “Trung Quốc”.. Cả hai chúng ta đều muốn thúc đẩy tiếp quá trình toàn cầu hóa. Chúng ta đều muốn một thế giới mở, tuân thủ theo. các quy định đã thống nhất, nơi mà tất cả các nước đều có quyền tự do thương mại. và tự do đầu tư, nơi những quyền tự do đó được đảm bảo, nơi chúng ta cảm thấy an toàn do tất cả các bên tôn trọng và tuân thủ các quy định đã thống nhất. An toàn ở đây cũng có nghĩa là an toàn trước những xung đột về mặt lãnh thổ như tình hình hiện nay ở Biển Đông. cũng như một số nơi khác trên thế giới. An toàn ở đây cũng có nghĩa là an toàn trước những.

Thay đổi tiêu cực do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Chúng tôi nghĩ rằng, chúng ta đang cần hơn bao giờ hết sự chung tay của những đối tác “có trách nhiệm”. để cùng nhau tìm cách ngăn chặn những thảm họa môi trường đang đến gần, để có thể đảm bảo tương lai tươi sáng. cho những thế hệ sau này. Cũng bởi suy nghĩ này, tôi xin phép được nói đến. Định hướng của Đức trong khu vực Ấn Độ Dương Tây Thái Bình Dương đã được Chính phủ Đức thông qua. Vài tuần trước đây. Điều tôi rất lấy làm mừng, đó là việc Định hướng được thông qua. với sự đồng thuận của tất cả các Bộ ngành liên quan, với cùng một mong muốn. đó là việc thắt chặn quan hệ ngoại giao với các quốc gia khu vực Ấn Độ Dương Tây Thái Bình Dương. ở đây chúng tôi muốn nói đến tất cả các quốc gia, trong đó khối ASEAN “Đối tác anh em” của chúng tôi nếu tôi được phép nói như vậy.

Và cả các quốc gia khác trong khu vực, với từng nước trong khối ASEAN. trong đó đặc biệt là với Việt Nam, bên cạnh các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Niu DiLân.. Chúng tôi muốn hợp tác với tất cả các nước trong khu vực nói trên, những nước đồng quan điểm với chúng tôi. từ những nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu, cho đến sự thúc đẩy quan hệ đa phương, tự do thương mại,. trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhà nước pháp quyền, cũng như những vấn đề về nhân quyền.. Định hướng của Đức trong khu vực Ấn Độ Dương Tây Thái Bình Dương thể hiện mong muốn của Đức về việc xây dựng. mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu với cả khu vực cũng như với từng nước trong khu vực. Bởi chúng tôi nhìn thấy chúng ta có nhiều điểm tương đồng về lợi ích. tương đồng trong việc tôn trọng những giá trị và nguyên tắc của nhau, cũng như cùng chia sẻ mong muốn về một thế giới.

Với những quy chế về hợp tác, quan hệ song phương hai bên cùng có lợi. Điều mà chúng ta có thể thấy rất rõ từ quan hệ giữa Việt Nam và Đức. Hai nước, sau một số những thăng trầm. những năm trở lại đây đã xích lại gần nhau hơn bao giờ hết với nhiều lĩnh vực hợp tác. được tăng cường và đi vào chiều sâu. được hai bên đưa vào Chương trình hành động của Quan hệ đối tác chiến lược, cũng như. sẽ được hai nước triển khai và hy vọng đạt kết quả khả quan trong thời gian tới đây. trong tất cả các lĩnh vực mà tôi vừa nói ở trên. Định hướng của Đức về khu vực Ấn Độ Dương Tây Thái Bình Dương. cũng được lấy cảm hứng từ mối quan hệ tốt đẹp của chúng tôi với Việt Nam. Nên cũng rất hợp lý khi chúng tôi đặt thêm một trọng tâm mới, đó là việc thúc đẩy quan hệ với khu vực Ấn Độ Dương Tây Thái Bình Dương. cũng như các nước trong khu vực. Mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam đã giúp chúng tôi.

Tin tưởng về hướng đi nói trên của mình. Với tinh thần đó, một lần nữa xin trân thành cảm ơn về mối quan hệ tốt đẹp mà chúng tôi có được với Việt Nam, cả về chính trị lẫn kinh tế mối quan hệ mà chúng tôi mong muốn tiếp tục thúc đẩy trong thời gian tới. Tôi muốn kết thúc bài phát biểu của mình với mong muốn 45 năm tiếp theo, mối quan hệ giữa hai nước và hai khu vực tiếp tục phát triển ngày một thắt chặt và đi vào chiều sâu. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn người đồng cấp, ông Thắng tại Hà Nội và Ngài Đại sứ Vũ , với sự góp mặt của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niểm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khuôn khổ buổi tọa đàm ngày hôm nay Xin cám ơn.

https://www.youtube.com/watch?v=F9WkuPoSTVoVâng, xin chào tất cả các đại biểu tham gia hội thảo. Đặc biệt tôi muốn gửi lời chào đến ngài Đại sứ Nguyễn Minh Vũ tại Berlin. Người đã tổ chức buổi hội thảo ngày hôm nay Tôi cũng muốn gửi lời chào tới người đồng cấp của tôi, anh Thắng. tại Hà Nội, ng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top