ENGLISH SPEECH STEVE JOBS Stanford Speech(English Subtitles)

ENGLISH SPEECH | STEVE JOBS: Stanford Speech(English Subtitles)
Tôi rất hân hạnh được ở đây với các bạn hôm nay trong buổi lễ tốt nghiệp của một trong những trường đại học danh giá nhất trên thế giới. Tôi chưa bao giờ tốt nghiệp đại học. Thành

ENGLISH SPEECH | STEVE JOBS: Stanford Speech(English Subtitles)

Tôi rất hân hạnh được ở đây với các bạn hôm nay trong buổi lễ tốt nghiệp của một trong những trường đại học danh giá nhất trên thế giới. Tôi chưa bao giờ tốt nghiệp đại học. Thành thực mà nói, đây là dịp tôi được đến gần nhất với một buổi lễ tốt nghiệp như thế này. Hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu chuyện từ cuộc đời tôi. Đúng thế. Không có gì to tát cả. Chỉ ba câu chuyện. Câu chuyện đầu tiên về sự kết nối giữa các NÚT. Tôi bỏ học sau 6 tháng đầu tiên có mặt ở Cao Đẳng Reed, tuy nhiên, sau đó tôi vẫn nấn ná ở đây thêm 18 tháng nữa trước khi bỏ hẳn. Vậy tại sao tôi lại bỏ học? Mọi thứ bắt đầu kể từ trước khi tôi sinh ra.

Mẹ ruột tôi, khi ấy là một sinh viên trẻ và độc thân, đã quyết định gửi tôi làm con nuôi. Bà thực sự cảm thấy tôi cần được đi học Đại học và như thế mọi thứ đã được định hướng sẵn khi bà gửi tôi vào một gia đình với người bố là luật sư cùng vợ ông ấy. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi, khi tôi cất tiếng khóc chào đời, họ lại muốn một bé gái Bởi vậy, bố mẹ nuôi tôi sau này, lúc đó đang ở trong danh sách đợi, đã nhận được một cuộc gọi lúc nửa đêm: “Chúng tôi có một bé trai ngoài ý muốn, ngài có muốn nhận nuôi không?”. Họ trả lời: “Tất nhiên.” Mẹ ruột tôi sau đó nhận ra mẹ tôi chưa bao giờ tốt nghiệp đại học còn cha thì thậm chí chưa tốt nghiệp cấp ba.

Bà đã từ chối kí vào giấy tờ nhận nuôi. Vài tháng sau, cuối cùng, bà đã nhượng bộ sau khi bố mẹ nuôi tôi hứa sẽ tạo điều kiện để tôi được vào đại học 17 năm sau, tôi vào Đại học thật. Nhưng tôi đã quá ngây thơ khi chọn một trường đại học đắt đỏ ngang bằng với Stanford và tất cả các khoản tiền bố mẹ tôi dành dụm đều nướng vào tiền học phí. Sau 6 tháng, tôi chẳng thấy được giá trị của việc tôi đang ở đây. Tôi hoàn toàn không rõ mình sẽ muốn làm điều gì trong cuộc đời và Đại học sẽ giúp mình tìm ra điều đó ra sao. Trong khi tại đây tôi đã tiêu hết tiền bố mẹ dành dụm cả đời. Bởi thế, tôi bỏ học và tin rằng mọi thứ rồi cũng sẽ ổn.

Lúc đầu, tôi có hơi sợ, thế nhưng, giờ nhìn lại, đó là một trong những quyết định sáng suốt nhất tôi từng có. Bỏ học đồng nghĩa với việc tôi không phải đến học các môn bắt buộc mà tôi đã phát ngán nữa, tôi bắt đầu lần mò thử các môn với tên gọi có vẻ thú vị. Đời đúng không như mơ. Tôi không có lấy một phòng ở, nên tôi phải ngủ trên sàn nhà của bạn, tôi đổi các chai coca rỗng giá 5 xu để mua thức ăn và đi bộ 7 dặm mỗi tối Chủ nhật để được ăn một bữa ở đền Hare Krishna. Tôi cực kì thích chúng. Tất cả những gì tôi làm bằng cách theo đuổi sự tò mò và trực giác của bản thân về sau trở thành những điều vô giá.

Để tôi lấy ví dụ cho bạn: Cao đẳng Reed lúc bấy giờ có lẽ là nơi có những khóa học thư pháp tốt nhất nước. Khắp khuôn viên trường dán đầy các tờ poster được viết tay cực kì uyển chuyển. Bởi vì tôi bỏ học rồi và không phải tham gia các lớp chính quy, nên tôi dành thời gian thử một lớp học thư pháp xem sao. Ở đây, tôi học về các loại chữ như serif và san serif, về bao nhiêu khoảng cách là cần thiết khi kết hợp các chữ với nhau, về cách làm các bảng chữ trở nên hoàn hảo. Đó là thứ gì đó đẹp đẽ, lịch sử, nhẹ nhàng theo một cách mà khoa học không bao giờ có được, và tôi nhận thấy nó thật thú vị. Thế nhưng, dường như chúng sẽ chẳng thể áp dụng một chút nào trong cuộc đời tôi mất.

10 năm sau, khi chúng tôi đang thiết kế chiếc máy tính Macintosh đầu tiên, mọi thứ đã quay trở lại với tôi. Và chúng tôi đã áp dụng những gì đã học vào chiếc Mac. Đây là chiếc máy tính đầu tiên với có nét chữ đẹp hoàn hảo. Nếu tôi không vô tình học những lớp học đó, Mac sẽ không có nhiều kiểu chữ cùng khoảng cách hợp lí như bây giờ. Và bởi vì Windows đã sao chép điều này từ Mac, nếu không có chúng tôi, liệu rằng máy tính bây giờ có sở hữu những đặc tính này không. Nếu tôi không bỏ học, chọn lớp thư pháp thì máy tính sẽ không có những bảng chữ đẹp như thế. Tất nhiên, tôi không thể nhìn về tương lai để xâu chuỗi các sự việc khi tôi đang học đại học nhưng 10 năm sau nhìn lại, nó lại cực kỳ rõ ràng.

Một lần nữa, bạn không thể nhìn trước tương lai để xâu chuỗi các sự kiện, bạn chỉ có thể nhìn thấy khi nó đã thành quá khứ Bởi vậy, bạn cần phải tin vào từng sự việc bạn đang trải nghiệm một cách nào đó sẽ liên kết với nhau trong tương lai. Bạn cần phải tin vào một điều gì đó – trực giác, cơ duyên, cuộc đời, nhân quả, gì cũng được. Cách này chưa bao giờ làm tôi thất vọng và nó đã thay đổi cả cuộc đời tôi. Câu chuyện thứ hai tôi mang đến là về tình yêu và sự mất mát. Tôi rất may mắn – Tôi tìm ra được thứ mình muốn làm từ rất sớm. Woz và tôi đã thành lập Apple ở gara của bố mẹ khi chúng tôi 20 tuổi.

Chúng tôi đã chăm chỉ, và sau 10 năm, Apple phát triển từ chỉ hai chúng tôi trong một chiếc ga ra thành một công ty trị giá 2 tỷ USD với 4000 nhân viên. Một năm trước đó, chúng tôi vừa cho ra mắt một tuyệt phẩm – chiếc Macintosh – khi tôi mới chỉ bước sang tuổi 30. Và rồi, tôi bị sa thải. Sao bạn có thể bị tống ra khỏi một công ty mà chính bạn là người sáng lập cơ chứ? Chuyện là, khi Apple phát triển, chúng tôi đã thuê một người mà tôi nhận thấy có năng lực để cùng điều hành công ty, vài năm đầu tiên mọi thứ vẫn ổn. Thế nhưng tầm nhìn của chúng tôi bắt đầu lệch hướng và cuối cùng mọi thứ đổ vỡ.

Khi đó, Hội đồng quản trị về phe anh ta. Bởi thế, vào năm 30 tuổi, tôi bị đuổi chính thức bị đuổi 1 cách công khai Tất cả những điều tôi dành cả cuộc đời để cống hiến bỗng chốc vụt tắt, thật tồi tệ. Một vài tháng sau đó, tôi thực sự không biết mình nên làm gì. Tôi cảm thấy tôi đã làm cả một thế hệ khởi nghiệp đi trước mất đi niềm tin, nó cứ cuộc thi chạy tiếp sức và tôi làm rơi mất cây gậy tiếp sức được trao khi tới lượt chạy của mình. Tôi đã gặp David Packard và Bob Noyce và cố gắng xin lỗi vì đã làm mọi thứ rối tung. Tôi là một kẻ thất bại thảm hại và thậm chí đôi lúc ý nghĩ rằng mình nên chạy trốn khỏi Thung lũng Nhưng dần dà một thứ gì đó dần trở lại – tôi vẫn đam mê những thứ tôi làm.

Sự vụ ở Apple thực sự không thay đổi điều đó. Tôi bị sa thải nhưng tình yêu và sự đam mê vẫn còn đó. Tôi quyết định bắt đầu lại từ đầu. Lúc đó thì tôi chưa nhận ra nhưng hoá ra bị đuổi khỏi Apple lại biến thành một trong những thứ tốt đẹp nhất diễn ra trong đời tôi. Gánh nặng thành công bỗng chốc được thay thế bằng tâm hồn thanh thản của một kẻ làm lại từ đầu, kẻ không chắc chắn về mọi thứ. Nó giải phóng tôi tôi tiến vào quãng thời gian thăng hoa nhất trong cuộc đời. Trong suốt khoảng thời gian 5 năm sau, tôi thành lập một công ty có tên NeXT, cái khác tên Pixar và gặp gỡ người phụ nữ tuyệt vời về sau chính là vợ tôi.

Pixar tạo ra bộ phim hoạt hình sản xuất bằng máy tính đầu tiên, Toy Story, và hiện nay đang nắm giữ danh hiệu studio sản xuất hoạt hình thành công nhất thế giới. Trong chuỗi sự kiện đáng nhớ đấy, Apple mua lại NeXT, tôi quay lại Apple, và công nghệ chúng tôi đã phát triển tại NeXT là trung tâm trong thời kì phục hưng của Apple. Laurene và tôi cũng có một gia đình tuyệt vời bên nhau. Tôi tin chắc rằng chẳng có điều gì tôi kể ở trên xảy ra nếu tôi không bị đuổi khỏi Apple. Đó là một viên thuốc đắng kinh khủng, nhưng tôi đoán là ai bệnh thì cũng phải uống. Đôi khi cuộc sống quăng cho bạn một viên gạch vào đầu thì cũng đừng để mất lòng tin Tôi tin rằng thứ duy nhất khiến tôi bước đi đó là tôi yêu những gì tôi đang làm.

Bạn cần tìm ra điều bạn đam mê. nó đúng trong cả phương diện công việc và tình yêu Công việc sẽ chiếm một phần không nhỏ trong cuộc đời bạn và cách duy nhất để thỏa mãn đó là bạn phải làm những gì bạn tin là một điều tuyệt diệu. Và cách duy nhất để làm một điều tuyệt diệu đó là yêu những thứ bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng buông bỏ. Nó như tất thảy những thứ gì xuất phát từ con tim, rồi bạn sẽ tìm thấy thôi! Và, giống như bất cứ một mối quan hệ nào khác, nó sẽ phát triển theo năm tháng. Bạn cứ tìm cho đến khi bạn tìm thấy nó. Đừng từ bỏ! Câu chuyện thứ ba là về cái chết.

Khi tôi 17 tuổi, tôi đã đọc một câu trích dẫn đó là:. “ngày cuối cùng của cuộc đời, một ngày nào đó, bạn sẽ đúng.”. Tôi rất ấn tượng với câu nói đó, và kể từ khi ấy, lúc tôi vừa bước qua tuổi 33, tôi nhìn. vào gương mỗi ngày và tự hỏi “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng cùng cuộc đời.. Liệu mày còn muốn làm việc mày chuẩn bị làm?”. Và khi câu trả lời tôi nhận là “Không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết. mình cần thay đổi một điều gì đó.. Cứ tâm niệm rằng mình sẽ chết sớm thôi là một cách cực kì quan trọng. giúp tôi có được những quyết định to lớn trong cuộc đời.. Bởi hầu như mọi thứ kì vọng bên ngoài, tự tôn, nỗi sợ nhục nhã. và thất bại những điều đó tan biến đi trong nỗi sợ cái chết, để lại cái mà. thực sự quan trọng. Khi nhớ rằng bạn sẽ chết chính là cách tốt nhất để tránh bản thân sa lầy vào cái bẫy luẩn quẩn.

Rằng bạn còn gì đó để mất. Bạn trần trụi và không vướng bận. Không có lý do gì để không đi theo con tim. Một năm trước tôi chẩn đoán bị ung thư. Tôi tiến hành chụp chiếu lúc 7 rưỡi sáng, và kết quả cho thấy đang có một khối u ác tính trong tụy tạng của tôi. Tôi thậm chí còn không biết tụy tạng là gì. Bác sĩ nói rằng bệnh này gần như là chưa có cách chữa trị và tôi chỉ còn sống được nhiều nhất 3 đến 6 tháng nữa thôi. Bác sĩ nói tôi nên về nhà và lo liệu mọi thứ, hay trong trong ngôn ngữ của bác sỹ chuẩn bị cho điều xấu nhất, là cái chết. Điều này có nghĩa là hãy về nhà và nói lũ trẻ những điều bạn dự định nói với chúng trong 10 năm tới trong vài tháng.

Có nghĩa là hãy lo liệu mọi thứ thật chu đáo để khi nó xảy ra gia đình bạn không quá đau khổ Nó có nghĩa là nói lời tạm biệt. Buổi chẩn đoán đó cứ luẩn quẩn trong đầu tôi mãi. Chiều muộn hôm ấy, tôi làm sinh thiết. Họ thọc một cái ống vào cổ họng tôi, xuống bụng tôi. Họ đâm một chiếc kim vào tụy tạng để lấy một vài tế bào từ khối u. Tôi hôn mê, thế nhưng, vợ tôi ở đó đã kể lại khi thấy các tế bào dưới kính hiển vi, các bác sĩ bắt đầu bật khóc bởi những tế bào này là một dạng tế bào ung thư hiếm mà có thể chữa trị bằng phẩu thuật. Tôi đã phẫu thuật và giờ tôi đã khoẻ rồi. Đó là lần gần nhất tôi chạm mặt cái chết, và tôi hy vọng đó sẽ lần gần nhất trong vài thập kỷ sắp tới.

Trải qua điều này, tôi có thể nói với các bạn điều này một cách chắc chắn rằng cái chết là điều gì đó hữu ích nhưng cũng là 1 khái niệm đầy nhân văn Không một ai muốn chết cả. Kể cả những kẻ muốn lên thiên đường cũng chẳng muốn chết để đến đó. Kể cả vậy chết vẫn là 1 điểm đích mà ai rồi cũng phải đi qua. Không ai có thể trốn khỏi nó. Nó là như thế, Cái chết là phát minh tuyệt vời nhất của Sự sống. Cái chết là tác nhân thay đổi của cuộc đời. Nó loại bỏ những gì lạc hậu để mở đường cho những thứ tân tiến. Ngay bây giờ, những thứ mới mẻ chính là bạn nhưng một ngày nào đó cũng không còn xa nữa bạn sẽ trở nên già yếu và rồi tan biến.

Tôi xin lỗi khi phải nói những điều khá bi đát như thế, nhưng đó là sự thật. Thời gian có hạn, đừng phí hoài thời gian sống cuộc đời của một người khác. Đừng luẩn quẩn trong cái bẫy của những giáo điều – đừng sống như thể phải để ý đến suy nghĩ của người khác Đừng để tiếng nói người khác lấn át tiếng nói bản thân. Và hơn hết, hãy dũng cảm để theo đuổi trái tim và trực giác. bằng cách nào đó chúng biết rõ bạn muốn làm gì. Mọi thứ khác chỉ là tạm bợ. Khi tôi còn trẻ, có một ấn phẩm khá tuyệt tên là “The whole world catalog” – cuốn sách được xem như kinh thánh của thế hệ chúng tôi. được viết bởi Stewart Brand, sống không xa đây lắm ở Menlo Park và ông đã mang nó đến với một giọng điệu đầy chất thơ.

Cuối những năm của thập niên 60, trước khi các thiết bị in ấn chưa xuất hiện, bởi thế nó được xuất bản nhờ máy đánh chữ, kéo và máy ảnh polaroid. Bộ sách này được coi như “Google” in trên giấy, ​35 năm trước khi Google xuất hiện: một cuốn sách lý tưởng, tràn ngập những công cụ tuyệt vời và những ý tưởng hay ho. Steward cùng cộng sự đã xuất bản rất nhiều tờ “The whole world catalog” và rồi cuối cùng họ cũng đi đến số cuối. Đó là những năm giữa thập niên 70, lúc tôi bằng tuổi các bạn. Trên bìa sau của số cuối cùng là hình ảnh một con đường đồng quê trong buổi sớm. nó khiến khao khát phiêu lưu của bạn trỗi dậy như mách bảo bạn đi bụi đi Dưới đó là dòng chữ: “Hãy khát khao.

Related Posts

Yếu tố tạo nên không gian sống lý tưởng

Yếu tố tạo nên không gian sống lý tưởng là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực thiết kế và trang trí không gian sống. Một…

ENGLISH SPEECH ZENDAYA We're the Future (English Subtitles)

ENGLISH SPEECH | ZENDAYA: We're the Future (English Subtitles) Chúng tôi, chúng tôi không đang chơi, được không?. Nó không phải là một trò chơi với những…

Ronaldo lạc lõng trong buổi tập của Bồ Đào Nha VTV24

Ronaldo lạc lõng trong buổi tập của Bồ Đào Nha | VTV24 Xuất hiện ở Doha với diện mạo không thua. kém gì một ngôi sao giải…

Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao Hotsearch Zlife

Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao?| Hotsearch | Zlife Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam Thiên Ân bị. miệt thị ngoại hình á làm sao…

What makes you special Mariana Atencio TEDxUniversityofNevada

What makes you special? | Mariana Atencio | TEDxUniversityofNevada Translator: Lam Tran Reviewer: Tham Nguyen Cảm ơn các bạn. Tôi là một phóng viên. Công việc của…

ENGLISH SPEECH LADY GAGA Be Kind (English Subtitles)

ENGLISH SPEECH | LADY GAGA: Be Kind (English Subtitles) Tôi chắc rằng bạn có thể nghĩ về một vài người bạn cùng lớp không tử tế, bạn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *